Nông sản không sạch – lỗi không chỉ của nông dân

“Nông sản không sạch, lỗi không chỉ của nông dân” – đó là phát biểu của ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp – tại buổi tọa đàm “Đồng Tháp hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch” tổ chức vào ngày 11.9 tại TP Cao Lãnh.

GS.TS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng ĐH Nam Cần Thơ; TS Nguyễn Thị Phong Lan – Trưởng bộ môn BVTV Viện lúa ĐBSCL; TS Nguyễn Đăng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới cùng hàng trăm nhà nông tại điểm cầu chính (Thuận Tân Hội Quán (xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh) và 52 Hội quán trong toàn tỉnh đã tham dự trực tuyến.alt-nông sản sạchSau khi nghe GS.TS Võ Tòng Xuân trình bày câu chuyện xu hướng nông nghiệp sạch của thế giới và Việt Nam hiện nay cũng như thực trạng Việt Nam nói chung và ĐBSCL đang đối mặt với thách thức cũng như cơ hội khi phát triển nông nghiệp sạch, nhiều chuyên gia, nhà quản lý cũng nêu ý kiến bày tỏ quan ngại trước tình hình tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nông sản.alt-nông sản sạch

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan sau khi tổng quát về tình hình nền nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, chủ trương của Chính phủ, xu hướng về nông nghiệp sạch ở ĐBSCL và Đồng Tháp đã mạnh dạn cho rằng, tình trạng sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp hiện nay như con nghiện. Điều này không chỉ làm tăng giá thành sản xuất mà còn tự ngăn đường tiêu thụ khi xu thế tiêu dùng ngày chú trọng hơn đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Trong đó, nông dân là người trực tiếp sử dụng thuốc BVTV, nhưng chuyện nông sản không sạch, lỗi không chỉ của nông dân.

“Đó còn có cả trách nhiệm của nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp”- ông Hoan cho biết thêm. “Nói ra không phải để chê trách, nhưng đúng là ngày xưa, mỗi khi năng suất lúa cán mức 1,5 triệu tấn, 2 triệu tấn là tỉnh long trọng tổ chức lễ mừng công… Chính sự hồ hởi theo năng suất này, cộng với lối tuyên truyền, khuyến nông theo tài trợ của doanh nghiệp kinh doanh phân bón, thuốc BTTV, rồi nạn doanh nghiệp nông sản kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”… vô tình đã làm nông dân ngộ nhận rằng năng suất là tất cả, và chỉ có phân bón, thuốc BVTV là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công nên nông dân làm theo”.alt-nông sản sạch

Theo ông Hoan, giờ đây nhà quản lý, nhà khoa học đã nhận thức được nên nỗ lực khắc phục, vì vậy rất mong bà còn nỗ lực thay đổi thói quen canh tác”.

Ông Hoan cũng nhấn mạnh đến sự tự giác trong mỗi nông dân. “Mọi sự hỗ trợ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bản thân người nông dân tự thay đổi. Với vai trò của mình, tôi xin khẳng định sẽ kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bà con”- ông Hoan nhấn mạnh thêm.

LỤC TÙNG

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/nong-san-khong-sach-loi-khong-chi-cua-nong-dan-630319.ldo

Bình luận