QUY TRÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC UP5 CHO DƯA HẤU

QUY TRÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ SINH HỌC UP5 CHO DƯA HẤU

Chuẩn bị cây giống:

Lượng hạt giống cần thiết để trồng 1ha dưa hấu là 0,5 – 1,0 kg. Đề phòng bệnh do nấm khuẩn có sẵn trong hạt hoặc tấn công cây con lúc mới gieo nên trộn hạt với thuốc trừ nấm trong 1 – 2 giờ. Để giúp hạt giống nẩy mầm nhanh và đều nên ủ cho nảy mầm trước khi gieo. Thời gian ngâm hạt giống phụ thuộc thời hạn sử dụng ghi trên bao bì hạt giống. Tại thời điểm ngâm giống, nếu thời hạn sử dụng dài (mới đóng gói từ kho lạnh) thì thời gian ngâm hạt giống càng dài, thông thường từ 16 – 20h. Ngược lại thời hạn sử dụng hạt giống còn ít thì thời gian ngâm ủ hạt giống càng ngắn, thông thường từ 6 – 10h. Trước khi ngâm hạt giống nên phơi ngoài nắng nhẹ vài giờ, rồi ngâm hạt trong nước ấm pha tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh khoảng 2 – 3 giờ, chà rửa sạch nhớt, dùng vải gói hạt đem vùi trong tro trấu hoặc rơm rạ, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, sau 36 – 48 giờ hạt sẽ nhú mầm.

Có thể gieo hạt thẳng xuống líp hoặc gieo trong bầu. Gieo thẳng: Chuẩn bị hốc trồng ngoài đồng ruộng bằng chày, nọc đục lổ, sâu 10cm, bón phân tro hoai mục để giữ đất ẩm sau khi gieo. Gieo hạt đã nứt mầm, sâu 2 – 3cm, lấp hạt với tro trấu hay đất bột. Gieo bầu: Gieo hạt trong bầu là thuận lợi nhất, tiện cho việc chăm sóc cây con, tiết kiệm hạt giống và có thời gian chuẩn bị đất trồng chu đáo hơn, tìm nơi có ánh sáng đầy đủ và thoáng gió để đặt bầu.

quy trình sử dụng phân bón hữu cơ sinh học cho dưa hấu

 

Đất trồng:

Kỹ thuật trồng dưa hấu:

Phân lô, lên luống: Khoảng cách luống thường 2,5 – 3m cho luống đơn và 4,5 – 6m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng 30 – 40cm, sâu 40cm, bố trí theo hướng Đông Tây để cây nhận được nhiều ánh sáng. Luống trồng rộng 80 – 90cm, cao 15 – 20cm. Khoảng cách, mật độ: Muốn có năng suất cao nên trồng 2,3 – 2,5m x 0,5 – 0,6m, nghĩa là mật độ 9.000 cây/ ha.

cách sử dụng phân bón hữu cơ cho dưa hấu

Nên sử dụng màng phủ nông nghiệp (bạt Plastic) để hạn chế sâu bệnh hại; hạn chế bốc thoát hơi nước, tiết kiệm nước; tiết kiệm phân bón; tăng khả năng quang hợp cho cây; hạn chế cỏ dại; giữ độ ẩm và nhiệt độ cho bộ rễ; hạn chế mưa xói mòn, ảnh hưởng úng rễ.

+ Cách trải bạt: Dùng bạt có chiều ngang 1 m, phủ mặt có màu tráng bạt lên phía trên mặt, kéo căng bạt theo chiều dài luống, bìa bạt phủ sát mép mương để tránh cỏ mọc sau này.

kỹ thuật trồng dưa hấu

 

+ Đục lỗ: Dùng lon bia có đường kính 8 – 10cm, cắt 2/3 mài bén hoặc dùng than đốt nóng bỏ vào lon để đục lỗ bạt tạo thành lỗ tròn, cách đầu mương từ 20 – 30cm.

Cách trồng: Cây con được 5 – 7 ngày tuổi, có 1 – 2 lá thật thì đem trồng, tưới nước đẫm, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn.

Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu:

Tưới nước:

Giai đoạn mới trồng đến 2 tuần tuổi: Bộ rễ còn nhỏ, bám đất cạn nên dùng thùng vòi, thùng búp sen để tưới. Giai đoạn sau trồng 2 tuần trở đi: Bộ rễ phát triển đầy đủ nên tiến hành tưới thấm, bơm nước vào rãnh, khoảng 2 – 4 ngày/lần.

+ Trên nền đất cát, bơm nước vào rãnh ngập ngang đỉnh liếp, sau đó để nước thấm từ từ vào trong liếp.

+ Trên đất thịt (thịt pha sét) bơm nước tới đỉnh liếp, cho nước thấm vào liếp chừng 20 – 30 phút, sau đó tháo dỡ màng phủ lên để theo dõi độ ẩm đất rồi xả nước ra, giữ mực nước trong rãnh cách mặt liếp 30cm.

Làm cỏ: 

Sau mỗi lần bón thúc hai bên luống dưa, tiến hành làm cỏ quanh gốc và trên luống để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng với cây.

Sửa dây, tỉa nhánh:

Khi cây được 3 – 4 lá thật, tiến hành bấm ngọn lần đầu. Nhánh ra dài 5 – 7cm, nên tỉa nhánh, để khoảng 2 – 3 nhánh khỏe/cây. Tỉa bỏ tất cả các dây chèo, dây bơi ra sau để tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Dùng que tre ghim các nhánh dưa theo một hướng nhất định, giúp dây dưa vuông góc với luống dưa. Có thể ngắt ngọn khi trái đạt chu vi khoảng 2 gang tay.

Tỉa chèo – cắt đọt:

Trước khi lấy trái, mỗi cây nên tỉa chừa lại 1 thân chính và 1 đến 2 dây nhánh phụ (dây chèo), phần lớn nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long tỉa chừa 2 nhánh phụ cho bò song song với thân chính, nhưng dưa hấu tháp bầu trồng ở Sóc Trăng nông dân tỉa chừa 1 thân chính và 1 nhánh phụ (để giúp việc chọn trái chính xác nhánh phụ cho bò ngược ra mé mương vì trồng cách mé mương 80 cm, khi dây chính không chọn trái được thì để trái trên dây nhánh, khi đó sẽ kéo dây dưa vào trong, nhưng cây này không cho trái lớn). Khi nhánh dài khoảng 5 – 7cm nên tỉa bỏ tất cả các dây chèo và các dây ra sau để tập trung dinh dưỡng nuôi trái, cũng có thể ngắt ngọn sau khi đã để trái có chu vi khoảng 2 gang tay.

kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ

Thụ phấn bổ sung (úp nụ):

Công việc này được thực hiện tập trung trong 7 – 8 ngày, tiến hành vào 7 – 9 giờ sáng trong thời kỳ hoa trổ rộ. Chọn hoa đực tốt úp vào nướm nhụy của hoa cái, tiến hành khoảng 35 – 40 ngày sau khi gieo hạt, thời gian úp nụ càng ngắn càng tốt, để các trái có cùng độ lớn, ruộng dưa đồng đều dễ chăm sóc.

quy trình sử dụng phân bón hữu cơ cho dưa hấu

Tuyển trái:

Để cho trái dưa to chỉ nên để một trái/mỗi dây. Việc tuyển trái tiến hành khoảng 40 – 45 ngày sau khi gieo hạt. Khi trái bằng trái chanh chọn trái thứ 3 trên dây chính, tức vị trí lá thứ 14 – 20, nếu dây dưa quá tốt có thể chọn trái ở vị trí 20 – 24 sẽ cho trái tốt hơn. Nếu trên dây chính không tuyển trái được thì chọn trái thứ 2 trên dây nhánh tức vị trí lá 8 – 14. Chọn trái đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh… Đồng thời tỉa bỏ tất cả các trái khác đậu tự nhiên, các trái ra sau, dùng cọng lá dừa cặm làm dấu.

Lót rơm kê trái:

Khi trái lớn bằng trái cam, sửa cho trái đứng để trái phát triển đồng đều. Lót kê trái để hạn chế thối đít trái và giúp trái phát triển thuận lợi. Trong qúa trình trái phát triển thỉnh thoảng trở bề để trái tròn đẹp và màu vỏ trái xanh đều.

chăm sóc dưa hấu

Thu hoạch:

Dưa hấu được thu hoạch khi có độ chín 80 – 90%, khoảng 60 – 70 ngày sau khi trồng tuỳ theo điều kiện vận chuyển đến thị trường tiêu thụ xa hay gần. Thường khoảng 25 – 30 ngày sau khi chấm dứt thụ phấn. Cần ngưng nước 4 – 5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngon ngọt và tránh bị nứt trái, để dành được lâu và ít bị nứt khi vận chuyển. Việc ngưng tưới phân và phun thuốc 10 ngày trước khi thu nhằm bảo đảm phẩm chất dưa sạch cho người tiêu dùng.

sử dụng phân bón hữu cơ sinh học cho dưa hấu

Kỹ thuật bón phân cho dưa hấu:

+ Bón lót: Rải đều lên đất 300 – 400 kg phân UP5.BL/ha lúc làm đất

+ 12 – 15 ngày sau trồng: Bón 150 kg UP5.BL/ha

+ 20 – 25 ngày sau trồng: Bón 150 kg UP5.BL/ha

+ 35 – 40 ngày sau trồng: Bón 200 kg UP5.BL/ha. Phun 2 lít UP5T + 400 – 500 lít nước/ha

+ 43 – 48 ngày sau trồng: Phun 2 lít UP5T + 400 – 500 lít nước/ha

+ 53 – 55 ngày sau trồng: Phun 2 lít UP5T + 400 – 500 lít nước/ha

Phòng trừ xử lý sâu bệnh cho dưa hấu:

  • Bọ dưa: Bắt, xua đuổi thành trùng bằng tay, dùng vợt hay phun thuốc Politrin, Baythroid, Admire, Đầu Trâu BISAD 0.5 ME liều lượng 10 – 15 ml/ bình 12 – 16 lít nước. Rải thuốc hạt Basudin, Vibam ở gốc dưa sau khi trồng và trước khi cây ra hoa (kết hợp khi bón phân thúc).

– Sâu vẽ bùa: Phun thuốc Ofunack, Fenvalerate, Polirin, Oncol, Sumicidin, Đầu Trâu BISAD 0,5 ME liều lượng 10 – 15 ml/ bình 12 – 16 lít nước.

– Bọ trĩ: Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên. Phun thuốc ngay khi mật độ bọ trĩ còn thấp (2 – 3 con/ lá), thay đổi loại thuốc thường xuyên để tránh bọ trĩ kháng thuốc. Thuốc hữu hiệu là: Phun thuốc Đầu Trâu FEAT 25 EC liều lượng 10 – 15 ml/ bình 12 – 16 lít nước hoặc Regen, Admire, Danitol, Oncol, Confidor.

– Sâu ăn tạp (Spodoptera litura): Cày ải, phơi đất, vệ sinh đồng ruộng. Rải thuốc hạt khử đất để diệt sâu, nhộng sống trong đất trước khi trồng. Ngắt bỏ ổ trứng hay sâu non. Phun các loại thuốc: Supracide, Ambush, Karate, Atabron, Shersol, Lorsban ở giai đoạn sâu non.

Ngoài ra còn các loại sâu khác như: Sâu ăn lá, rầy mềm và các bệnh quan trọng như bệnh héo rũ cây con, bệnh chảy nhựa thân, bệnh thán thư, bệnh sương mai, bệnh nứt thân chảy mủ, bệnh héo vi khuẩn và bệnh khảm nên sử dụng OLICIDE 0 DD liều lượng 25 – 30 cc/ bình 8 lít nước hoặc THUMB liều lượng 25 – 30 cc/bình 8 lít.

 

Địa chỉ: 142 Nguyễn Tất Thành, P. 13, Q. 4, TP. HCM
Nhà máy SX: KP.3, P. Long Tâm, TP. Bà Rịa, tỉnh BR-VT
Hotline: 091 39 117 68
Email: lienhe@phanbonup5.com

 

Bình luận